20 NGUYÊN TẮC KHI SỬ DỤNG CẦU TRỤC, CỔNG TRỤC (PHẦN 1)

Cầu trục, cổng trục thuộc danh mục các thiết bị nâng hạ, máy công nghiệp… có yêu cầu về an toàn theo quy định Nhà nước và đều phải được đăng ký, xin cấp giấy phép sử dụng theo các thủ tục hiện hành.

Đơn vị chỉ được phép sử dụng cầu trục, cổng trục có tình trạng kỹ thuật tốt, đã được đăng ký và có giấy phép kiểm định đang còn thời hạn. Không được phép sử dụng cầu trục, cổng trục và các thiết bị nâng khi chưa qua kiểm định và chưa được cấp phép sử dụng.

Chỉ được phép bố trí những người điều khiển đã được đào tạo và cấp giấy chứng nhận. Những người buộc móc tải, ra tín hiệu phải là thợ chuyên nghiệp, hoặc là thợ đã qua đào tạo.

Công nhân điều khiển cầu trục phải nắm chắc đặc tính kỹ thuật, tính năng tác dụng của các bộ phận cơ cấu thiết bị, đồng thời phải nắm vững các yêu cầu về an toàn trong quá trình sử dụng thiết bị.

Sử dụng thiết bị theo đúng tính năng, tác dụng và đặc tính kỹ thuật do nhà máy chế tạo quy định. Không cho phép nâng tải có khối lượng vượt tải trọng của thiết bị.

Không cho phép sử dụng thiết bị nâng có cơ cấu nâng được đóng mở bằng ly hợp ma sát hoặc ly hợp vấu để nâng hạ, di chuyển người, kim loại lỏng, vật liệu nổ, chất độc, bình đựng nén khí hoặc chất lỏng nén.

Và sau đây là 20 điều cần lưu ý khi sử dụng

 1. Chỉ được phép chuyển tải bằng thiết bị trong nhà xưởng, nhà máy, kho bãi khi có các biện pháp đảm bảo an toàn riêng biệt, loại trừ được khả năng gây sự cố và tai nạn lao động.
 2. Chỉ được dùng hai hay nhiều thiết bị nâng để cùng nâng một vật tải trong các trường hợp đặc biệt và phải có giải pháp an toàn được tính toán, duyệt. Tải phân bố lên mỗi thiết bị nâng không được lớn hơn trọng tải. Trong giải pháp an toàn phải có sơ đồ buộc móc tải, sơ đồ di chuyển tải và chỉ rõ trình tự thực hiện các thao tác, yêu cầu về kích thước, vật liệu và công nghệ chế tạo các thiết bị phụ trợ để móc tải. Phải giao trách nhiệm cho người có kinh nghiệm về công tác nâng chuyển chỉ huy trong suốt quá trình nâng chuyển.
 3. Trong quá trình sử dụng cầu trục, cổng trục không cho phép:
 • Người lên xuống thiết bị nâng khi thiết bị nâng đang hoạt động.
 • Người ở trong bán kính phần quay của cầu trục.
 • Người ở trong vùng hoạt động của thiết bị nâng mang tải bằng nam châm, chân không hoặc gầu ngoạm.
 • Nâng hạ và di chuyển tải khi có người đứng bên trên tải.
 • Nâng tải trong tình trạng tải chưa ổng định hoặc chỉ móc 1 bên của móc kép.
 • Nâng tải bị vùi dưới đất, bị các vật khác đè lên liên kết bằng bulong hoặc bê tông với các vật khác.
 • Dùng thiết bị nâng để lấy cáp hoặc xích buộc tải đang bị vật khác đè lên.
 • Chuyển hướng chuyển động của các cơ cấu khi cơ cấu chưa ngừng hẳn.
 • Nâng tải lớn hơn trọng lượng tương ứng với tầm với và vị trí của chân chống phụ cầu trục.
 • Vừa dùng người đẩy hoặc kéo tải vừa cho cơ cấu nâng hạ tải.

20 NGUYÊN TẮC KHI SỬ DỤNG CẦU TRỤC, CỔNG TRỤC

 1. Phải đảm bảo lối đi tự do cho người điều khiển thiết bị nâng khi điều khiển bằng nút bấm từ mặt đất hoặc sàn nhà.
 2. Khi cầu trục công sôn di động đang làm việc, các lối lên và ra đường ray phải được rào chắn.
 3. Cấm người ở trên hành lang của cầu trục và cần trục công xôn khi chúng đang hoạt động. Chỉ cho phép tiến hành các công việc vệ sinh, tra dầu mỡ, sửa chữa trên cầu trục và cần trục công sôn khi đã được thực hiện các biện pháp đảm bảo làm việc an toàn.
 4. Đơn vị sử dụng phải quy định và tổ chức thực hiện hệ thống trao đổi tín hiệu giữa người buộc móc tải với người điều khiển. Tín hiệu được sử dụng phải quy định cụ thể và không thể lẫn được với các hiện tượng khác ở xung quanh.
 5. Khi người sử dụng thiết bị nâng không nhìn thấy tải trong suốt quá trình nâng hạ và di chuyển tải phải bố trí người ra tín hiệu.
 6. Trước khi nâng chuyển tải xấp xỉ trọng tải, phải tiến hành nhấc tải lên độ cao không lớn hơn 300mm, giữ tải để kiểm tra phanh, độ bền của kết cấu kim loại và độ ổn định của cầu trục. Nếu không đảm bảo an toàn phải hạ tải xuống để xử lý.

Công ty Toàn Cầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và lắp đặt cầu trục, cổng trục, Palang, chúng tôi luôn sẵn sàng sử dụng những kinh nghiệm đó để đưa ra những giải pháp phù hợp với từng khách.  Khách hàng đảm bảo sẽ hài lòng khi lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ của Công Ty Cổ phần Cơ khí Công nghiệp Toàn Cầu – GIMS.

Văn phòng đại diện: 21 Nguyễn Hiến Lê, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. HCM

Điện thoại: ​(84-8) 38107639 | Số Fax: (84-8) 38107139

Email: info@gimscompany.com | Website: www.gimscompany.com

Hotline: 0902 483 889

Mr Điền : 0917 49 09 89

Mr Vinh : 0902 63 79 70

Ms Tâm : 0903 077 038