AN TOÀN ĐỐI VỚI VẬN HÀNH CẦU TRỤC CÓ CABIN ĐIỀU KHIỂN

Trước giờ chúng ta chỉ đề cập tới an toàn của người điều khiển thiết bị nâng hạ, sử dụng bộ điều khiển cầm tay. Đối với cầu trục có cabin điều khiển cũng vậy, luôn luôn phải tuân thủ quy định để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị sử dụng. Các quy định về an toàn sau được đề ra buộc người sử dụng phải nắm rõ:

 1. Trước khi điều khiển cầu trục phải kiểm tra các thiết bị an toàn: cơ cấu điều khiển, phanh hãm… đảm bảo an toàn mới được vận hành cầu trục. Nếu phát hiện thấy các sai sót không bình thường thì phải báo ngay cho đơn vị sữa chữa và những người chịu trách nhiệm biết.
 2. Những người đã qua các lớp đào tạo có giấy chứng nhận lái cầu trục và được hướng dẫn an toàn mới được phép vận hành cầu trục. Nghiêm cấm những người không có nhiệm vụ, không có chứng chỉ vận hành lên cabin điều khiển.
 3. Trong khi vận hành cầu trục phải thao tác thận trọng, chú ý tới tính chất của vật nâng để đảm bảo thật cân bằng khi di chuyển và đặt vật tải.
 4. Không được nâng quá tải trọng cho phép của thiết bị, không nâng vật khi không biết rõ tải trọng.
 5. Người vận hành không được rời khỏi vị trí khi cầu trục đang làm việc, không được tiếp khách trong cabin điều khiển.
 6. Trước khi nâng chuyển tải xấp xỉ trọng tải, phải tiến hành nhấc tải lên độ cao không lớn hơn 300mm, giữ tải để kiểm tra phanh, độ bền của kết cấu kim loại và độ ổn định của cầu trục. Nếu không đảm bảo an toàn, phải hạ tải xuống để xử lý. Nếu đảm bảo an toàn thì mới được tiếp tục nâng.
 7. Phải quan sát quá trình dây cáp chuyển động qua ròng rọc để điều khiển cầu trục sao cho dây cáp không bị xoắn hoặc chồng chéo lên nhau.
 8. Khi nâng vật phải theo phương thẳng đứng, không nâng vật khi để dây cáp (xích) ở trạng thái nghiêng.
 9. Cấm dùng các bộ phận ngừng tự động để dừng máy thay cho công tắc điều khiển.
 10. Nếu khi vận hành cầu trục phát hiện có người tiến lại gần vật tải đang treo lơ lửng thì phải báo hiệu cho họ tránh xa hoặc lái vật ra xa người đó nếu có thể được.
 11. Cần ngưng toàn bộ hoạt động khi đang có người sửa chữa cầu trục.

CẦU TRỤC CÓ CABIN ĐIỀU KHIỂN

Cuối cùng khi kết thúc ca làm việc phải đưa tay cầm về vị trí đóng, ghi vào nhật ký vận hành tình trạng hoạt động của thiết bị trong ca làm việc rồi khóa buồng điều khiển. Nếu cần thì báo ngay cho người chịu trách nhiệm quản lý biết.

Cần phải tuân thủ các nội quy trên để đảm bảo an toàn khi vận hành cầu trục.

Công ty Toàn Cầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và lắp đặt cầu trục, cổng trục, Palang, chúng tôi luôn sẵn sàng sử dụng những kinh nghiệm đó để đưa ra những giải pháp phù hợp với từng khách.  Khách hàng đảm bảo sẽ hài lòng khi lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ của Công Ty Cổ phần Cơ khí Công nghiệp Toàn Cầu – GIMS.

Văn phòng đại diện: 21 Nguyễn Hiến Lê, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. HCM

Điện thoại: ​(84-8) 38107639 | Số Fax: (84-8) 38107139

Email: info@gimscompany.com | Website: www.gimscompany.com

Hotline: 0902 483 889

Mr Điền : 0917 49 09 89

Mr Vinh : 0902 63 79 70

Ms Tâm : 0903 077 038