TIÊU CHUẨN PALANG CHO CẦU TRỤC VÀ CỔNG TRỤC

Palang cho cầu trục, cổng trục khi chúng ta sử dụng cần được đảm bảo yêu cầu an toàn không chỉ khi sử dụng mà ngay cả khâu sản xuất Palang cũng vậy.

  1. Đối với các kết cấu máy và vật liệu chế tạo

Đảm bảo an toàn luôn là tiêu chí quan trọng vì thế các vật liệu chế tạo máy cần phải tuân theo đúng tiêu chuẩn sản xuất TCVN 4244-2005. Do đó các nhà máy sản xuất phải kiểm tra chất lượng của từng loại vật liệu dùng để chế tạo các phụ kiện, các mối hàn, cuộn dây, dây dẫn điện. Đảm bảo các nguyên vật liệu khi chế tạo máy và các kết quả kiểm tra này phải được ghi vào chi tiết của máy Palang để trong quá trình vận hành cầu trục người điều khiển có thể hiểu được các số liệu và dễ dàng sử dụng hơn.

  1.  Các Tiểu chuẩn đối với cáp, dây xích, tang và ròng rọc

* Cáp và dây xích 

Định cử mắt tròn phải đạt từ 8.0 trở lên thì mới đạt tiêu chuẩn an toàn; các xích tấm không nhỏ hơn 5.0. Hệ số an toàn (K) của cáp thép được dựa trên chế độ làm việc của Palang và kết cấu của cáp theo công thức: P÷S ≥ K (K ≥ 4)

Trong đó: P là lực căng đứt cáp (N), S là sức căng lớn nhất của cáp.

* Tang

Tang phải có rãnh trên tang và ròng rọc được xác định theo công thức: r ~0.53d. Trong đó, d là đường kính cáp.

Chiều sâu rãnh: 

– Tang phải có chiều sâu rãnh >=0.2d

– Ròng ròng phải có chiều sâu rãnh >=1.35d

Góc mở của ròng rọc phải đạt từ  30° – 50°. Tang được tạo thành từng cuộn lớn. Nhiệm vụ của tang là chứa các sợi dây cáp lớn nên cần phải đạt yêu cầu khi bộ phận sang tải ở vị trí thấp nhất vẫn còn lại ít nhất 1.3 vòng cáp (không tính những vòng nằm dưới tấm kẹp). Độ lệch của cáp khỏi rãnh dẫn hướng trên tang hoặc trên ròng rọc không vượt quá 1:19.

TIÊU CHUẨN PALANG CHO CẦU TRỤC VÀ CỔNG TRỤC

 

* Ròng rọc

Ròng rọc dùng cho xích hàn và đĩa xích dùng cho xích tấm không ít hơn 5 lỗ hoặc răng trong đó ít nhất có 2 răng khớp hoàn toàn với xích.

Ròng rọc và đĩa xích cần phải khớp với nhau và không để xảy ra trường hợp xích rơi ra khỏi ròng rọc điều đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành cầu trục hay cổng trục.

  1. Tiêu chuẩn đối với phanh

Phanh của cầu trục và các thiết bị nâng khác phải dựa trên tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 4244-2005).

  1. Tiêu chuẩn đối với thiết bị an toàn

Các thiết bị nâng phải được trang bị điều khiển và công tắc hành trình để hãm cơ cấu trên và cơ cấu dưới trong quá trình hoạt động. Trong trường hợp sử dụng công tắc hành trình tác dụng hai bậc thì bậc thứ hai phải đóng cả hai chuyển động của cơ cấu nâng. Riêng Palang xích có ly hợp thì không cần dùng đến công tắc hành trình.

Công tắc hành trình giới hạn trên, khi nâng không tải thì các khớp hở không nhỏ hơn 100mm. Đối với Palang xích cho phép lắp gối tựa chất dẻo trên vỏ palang. Mẫu trong Palang sử dụng bộ phận khống chế tải trọng, chuyển động của cơ cấu nâng cần được ngắt ngay khi tải trọng nâng của Palang vượt quá 19% tải trọng cho phép.

  1. Tiêu chuẩn đối với thiết bị điện và điều khiển

Thiết bị điều khiển cần được lắp vào mạng động cơ, yêu cầu điện áp của mạng động lực không lớn hơn 380V.

Lắp công tắc đảo cho mạng điều khiển khi vận hành bằng phương pháp điều khiển gián tiếp hoặc nối mạng đồng thời 2 phần tử chuyển động đảo chiều khi điều khiển bằng phương pháp trực tiếp. Mạng động lực và mạng điều khiển phải được mắc trực tiếp công tắc hành trình vào.

Đối với phương pháp điều khiển gián tiếp điện áp trong mạng điều khiển phải nhỏ hơn 42V. Đối với các mạng điều khiển có vỏ bọc cách điện thì điện áp cho phép phải nhỏ hơn 220V. Các mạng điều khiển khi nối với biến thế hạ áp thì các cuộn dây không được nối lại với nhau. Các thiết bị an toàn trong mạch điều khiển và mạch bảo vệ, phải được nối đất hoăc nối với vỏ máy 2 lần.

TIÊU CHUẨN PALANG CHO CẦU TRỤC VÀ CỔNG TRỤC

Khi điều khiển Palang bằng phương pháp trực tiếp, bảng điều khiển phải được chế tạo bằng vật liệu cách điện hoặc có phủ lớp cách điện.Thiết bị an toàn được thiết kế mạng điện phải được thiết kế dựa trên nguyên lý dòng điện tĩnh để đảm bảo an toàn, không gây ngắt mạch và rò rỉ gây hại cho người sử dụng.

Palang cho cầu trục cần dùng dây dẫn bằng đồng và đảm bảo cách điện. Trong mạch thứ cấp và mạch phanh điện tử phải lớn hơn 0.75 mm2, trong mạch dẫn vào động cơ điện không nhỏ hơn 1.5 mm2. Vỏ thiết bị điều khiển phải có sức chịu lực từ 0.5KN trở lên. Thiết bị điều khiển Palang gián tiếp phải có khóa liên động.

Các nút ấn được thiết lập trên cùng một bảng điều khiển và ghi chú cụ thể lại. 

Để tránh giật do rò rỉ điện, các phần tử của Palang cho cầu trục, cổng trục cần được cách điện.

Công ty Toàn Cầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và lắp đặt cầu trục, cổng trục, Palang, chúng tôi luôn sẵn sàng sử dụng những kinh nghiệm đó để đưa ra những giải pháp phù hợp với từng khách.  Khách hàng đảm bảo sẽ hài lòng khi lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ của Công Ty Cổ phần Cơ khí Công nghiệp Toàn Cầu – GIMS.

Văn phòng đại diện: 21 Nguyễn Hiến Lê, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. HCM

Điện thoại: ​(84-8) 38107639 | Số Fax: (84-8) 38107139

Email: info@gimscompany.com | Website: www.gimscompany.com

Hotline: 0902 483 889

Mr Điền : 0917 49 09 89

Mr Vinh : 0902 63 79 70

Ms Tâm : 0903 077 038